TIME FOR A DECISION

Có một lần, tôi ngồi cạnh một vị Phó Chủ tịch phụ trách Kinh doanh của một công ty đa quốc gia. Sản phẩm mới mà họ sắp ra mắt đang trong quá trình phát triển và cần có một cấu trúc giá mới, cần đạt được sự đồng thuận từ nhiều bộ phận. Tôi tự hỏi rằng rằng hắn có đưa ra quyết định ngay lập tức hay không?

Kết quả là không. Thay vì việc đưa ra quyết định, hắn quyết định triệu tập một hội nghị. Không có quyết định nào được đưa ra cả!

Như chúng ta đã biết, lắm thầy thì nhiều ma, chín người thì mười ý. Tôi gặp hắn vào khoảng cuối tháng 4, và họ cần sản phẩm được bung ra vào quý sau, họ đang cần phải ra quyết định rất sớm.

Phần đầu tiên của quyết định này chính là thời hạn của ngày đưa ra quyết định. Hắn đã chọn ngày 15/5.

Vậy là hắn gửi email đi: “We have a meeting April 13. Be there or be square. In case you can’t make it, send someone you trust!”

Phản ứng của những người nhận email là hoàn toàn tiên đoán được. Rất nhiều lời xin lỗi đã được gửi tới, đại loại như: Tao không tham dự được, tao có buổi họp quan trọng khác vào ngày đó, tao không bỏ lỡ được./ Vợ tao đẻ em bé./ Con cún nhà tao đi lạc, tao đang rất lo lắng…

Thằng cha ngồi cạnh tôi vẫn giương cao đại đao của hắn: “Ổn thôi, hãy cử ai mà mày tin tưởng. Hãy để tâm tới chuyện này. Tao sẽ không đổi ngày!”.

Sau lần đó, tôi cũng không gặp lại gã này nữa, và cũng không biết rằng chuyện gì đã xảy ra trong công ty, chỉ biết rằng sản phẩm được ra đời là một loại thuốc lá bấm có vị bạc hà. Nhưng tôi thích sự quả quyết của hắn. Hắn nói với tôi rằng: “Tao biết tao muốn gì. Bọn nó không muốn mổ xẻ, nhưng tao phải hoàn tất. Bọn tao phải bung sản phẩm đúng hạn”.

Mấu chốt của câu chuyện là, đôi lúc, người quản lý dự án thường đưa ra các quyết định bằng cách đặt thời hạn cho từng mốc (milestone). Chúng ta cần phải quyết định. Quyết định đó có thể không ảnh hưởng trực tiếp đến mình bạn, nó có thể tương tác với cả tá người trong tổ chức. Ta không có quyền lựa chọn giữa quá nhiều quyết định như Bờm khi đổi quạt mo, ta cũng chẳng phải như Goldilocks khi lạc vào nhà ba chú gấu. Một quyết định cần được xem xét chỉn chu.

Vấn đề đầu tiên khi đưa ra quyết định chính là thời gian, không được quá sớm, và không được quá muộn. Các quyết định của bạn có mang tính chiến lược không? Cần bao lâu để bạn có thể đưa ra quyết định? Quyết định của bạn sẽ ảnh hưởng tới người khác thế nào? Hãy đưa tất cả các câu hỏi này vào vấn đề của bạn và giải quyết chúng. Quyết định của bạn cần được đặt trong trạng thái, thời khắc trách nhiệm tối cao!

Nếu đưa ra quyết định quá sớm, bạn đã chặn lối team mình tới những good options. Đưa ra quyết định quá muộn, bạn tự chuốc lấy khủng hoảng.

Hãy chọn lấy một ngày, chắc chắn rằng mọi người có đủ thời gian để thu xếp tham gia. Hãy gửi lời mời tới nhóm đặc nhiệm (task-force/ cross functional team). Lên lịch trình của buổi họp, đảm bảo rằng có đủ thời gian cho thảo luận (đừng quên BrainstormingAffinity diagram), problem solving, và nhất là một phương thức thuận lợi để lấy được kết quả (nếu không nghĩ ra gì, thì tệ nhất, hãy dùng poll).

Những gì bạn cần làm sau đó, là lan toả quyết sách ra cho toàn bộ đổ chức sau khi nó đã được thống nhất. Liệu rằng trong câu chuyện kia, việc định giá sản phẩm có phải là thứ ta cần băn khoăn không?

Chúng ta thường nghĩ về các tính năng của sản phẩm, coi nó là rủi ro lớn nhất đối với các sản phẩm. Thế nhưng, những quyết sách bị trì hoãn có thể xoá sổ một sản phẩm còn nhanh hơn cả các sự cố về mặt kỹ thuật. Những quyết sách dù nhỏ, nhưng bị trì hoãn, khiến cho cả core team chìm ngập trong một không khí trì trệ, không thể giải quyết được nhiệm vụ nào cả.

Liệu rằng trong câu chuyện kia, việc định giá sản phẩm có phải là thứ ta cần băn khoăn không? Ta có cần phải bung sản phẩm ra gấp không? Có phải là quyết định liên chức năng (cần nhân sự từ các bộ phận khác nhau cùng thảo luận để đưa ra quyết định) không? Bạn đang đóng vai trò như người Product owner/ Program manager, cho dù tittle của bạn không phải là như vậy. Và, bạn cần phải đưa ra quyết định.

Quyết định của bạn không cần phải nhanh, nhưng cần dứt khoát và chính xác!

Hoang A. Duc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *