Rigoletto – E Il Sol Dell’anima

Rigoletto – E Il Sol Dell’anima (Love is the sunshine of the soul)

Rigoletto là một vở opera ba màn của Giuseppe Verdi, dựa trên vở kịch Le roi s’amuse của Victor Hugo.

11900007_677790775654738_1959313660664406782_n

Câu chuyện bi thảm của nó xoay quanh công tước trụy lạc xứ Mantua, người hề gù lưng của ông mang tên Rigoletto, và cô con gái xinh đẹp của Rigoletto mang tên Gilda. Tựa đề nguyên thủy của vở opera, La maledizione (Lời nguyền), nói về lời nguyền cho cả công tước và Rigoletto của một cận thần có con gái bị quyến rũ bởi công tước với sự khuyến khích của Rigoletto. Lời nguyền trở thành hiện thực khi Gilda cũng đem lòng yêu công tước và cuối cùng đã hi sinh tính mạng mình để cứu anh khỏi sát thủ được thuê bởi chính cha cô.

Rigoletto che giấy con gái khỏi công tước và tất cả mọi thứ, và cô cũng không biết nghề nghiệp của cha mình. Cô không được xuất hiện bên ngoài, chưa được đi đâu ngoại trừ nhà thờ, và thậm chí không biết cả tên của cha mình.

Cảnh 2, màn 1 của vở Opera diễn ra tại sân nhà Rigoletto. Khi Rigoletto đi ra ngoài, công tước xuất hiện và nghe lén thấy Gilda thú nhận với Giovanna rằng cô cảm thấy tội lỗi vì đã không nói cho cha cô về người thanh niên trẻ cô gặp ở nhà thờ. Cô nói cô đã đem lòng yêu anh nhưng cô sẽ còn yêu anh hơn nếu như anh là một sinh viên nghèo. Trong khi cô đang nói về tình yêu của mình, công tước đi vào vui mừng khôn xiết. Gilda, lo sợ, gọi Giovanna, mà không biết rằng công tước đã bảo bà ta đi. Giả vờ là một sinh viên, công tước thuyết phục Gilda về tình yêu của mình bằng việc cất cao lời hát “È il sol dell’anima”.

“È il sol dell’anima” được dịch ra là “Love is the sunshine of the soul” – Tình yêu là ánh dương của tâm hồn.

“Thần tình yêu đã ràng buộc
Thân phận của chúng ta với nhau, không thể tách rời
Tình yêu chính là ánh dương của linh hồn, là cuộc sống của chính nó
Đó là tiếng nói và nhịp đập của trái tim chúng tôi,
Danh tiếng và vinh quang, quyền lực và ngôi báu
Và những thứ xung quanh chúng, tất thảy đều mong manh
Một điều duy nhất là duy nhất, thiêng liêng
Là tình yêu mang chúng ta tới những phương trời
Bởi vậy, chúng ta hãy yêu, người phụ nữ thiên thần của tôi
Em sẽ làm tôi trở thành niềm ghen tị của tất cả nhân loại”

Chính “È il sol dell’anima” cũng là ca khúc đã trở nên quen thuộc với giới game thủ trên toàn thế giới trong vai trò là nhạc nền của map Italia trong game Counter strike. Sự dịu dàng của tình khúc này đã trở thành bức tranh nền cho bao tiếng bom, tiếng súng, bao sự rên la và gào thét đầy ai oán.

Bản full vở Rigoletto

Bản La Donna E Mobile

Bản È il sol dell’anima

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *