HỌC THẾ NÀO?

Chúng ta học bằng việc tạo ra các kết nối.

Ở góc độ Sinh học, đó là các kết nối giữa các tế bào thần kinh, các kết nối được đẩy mạnh mỗi khi chúng ta ghi nhận một kinh nghiệm mới.

Ở góc độ tinh thần, đó là các kết nối giữa các khái niệm, khi chúng ta liên kết ý tưởng với nhau bằng cách ghi nhớ, hoặc trải nghiệm chính đối tượng, hành động về khái niệm đó.

Ở góc độ xã hội, đó là các kết nối giữa những cuộc trò chuyện, khi chúng ta gặp gỡ mọi người, chia sẻ ý tưởng.

Thực tế, chúng ta gồng mình để tạo ra các kết nối nhưng không được, mà các kết nối vẫn tới, một cách tự nhiên. Chúng ta hy vọng các kết nối có thể giúp mình học tốt, nhưng chúng lại không giúp ta học!

Các kết nối xuất hiện mọi lúc, mọi nơi; khi ta làm một điều gì đó mới, hoặc phản ứng một cách khác nhau tới những người, hay môi trường xung quanh. Vậy tại sao việc học lại trở nên khó khăn?

Thông thường, việc học thường xảy ra khi chúng ta cố gắng để kiểm soát quá trình tự nhiên, khi ta ép buộc mình phải học một chủ đề cụ thể, khi phải chuẩn bị cho kì thi, hoặc khi được giao tìm hiểu về một vấn đề, sự thật hay con số cụ thể… Bộ não không lưu trữ các thư mục như một tủ hồ sơ, vì vậy việc chúng ta phải nhớ các sự kiện (đã bị ngắt kết nối) không phải là một cách tự nhiên để học tập.

Thiết lập các điều kiện để học

Ta cần phải thiết lập các điều kiện cho việc thực hiện các kết nối tốt. Thông thường, não bộ dịch chuyển giữa hai trạng thái: thư giãn và báo động. Nếu bạn đang ở một nơi, mà bạn không thể selfie một bức ảnh vui vẻ, thì sẽ rất khó để não bộ của bạn đạt trạng thái tót nhất. Chúng ta cần để tâm trí tập trung vào những kinh nghiệm trực tiếp, thiết lập mục tiêu có thể đạt được cho bản thân, và ở trong một môi trường phong phú, nơi có rất nhiều cơ hội để giúp cho các kết nối trở nên có ý nghĩa.

Điều đó có thể được tạo ra từ việc khám phá một địa danh mới, gặp gỡ mọi người, đọc một cuốn sách hay xem một đoạn clip thú vị. Nếu bạn muốn học tốt một ngoại ngữ, mà không sống trong môi trường nói chuyện với người bản xứ, thì việc xem video có phụ đề sẽ tốt hơn là cố gắng tập chép và ghi nhớ các từ. Khi chúng ta càng tận hưởng quá trình học tập, chúng ta càng làm cho các kết nối trở nên phong phú và thích hợp.

Điều khiến con người khác biệt với các loài động vật khác, là chúng ta không chỉ phản ứng với thế giới xung quanh chúng ta, mà còn tìm kiếm những cơ hội mới cho việc học, sau đó thảo luận về những gì chúng ta học với những người thầy, và bạn bè. Chúng ta tạo ra và duy trì các cuộc trao đổi, làm cho các kết nối trở nên sâu sắc hơn và trừu tượng hơn giữa các khái niệm.

Trò chuyện với chính mình

Hãy tự đối thoại với chính mình, khi chúng ta xem một clip hoặc đọc một văn bản sau đó liên hệ với kiến thức và kinh nghiệm trước đây; tìm kiếm thông tin mới, giải quyết vấn đề, và tự đặt mình đối mặt với những quan điểm khác nhau mang tính thức thách.

Mỗi lần chúng ta tự nói với mình “Điều này có nghĩa là gì?”, “Tại sao họ nói như vậy?”, là chúng ta đang học bằng cách trò chuyện phản chiếu, bằng cách suy nghĩ về những gì chúng ta đã biết, tập trung vào những gì mới và quan trọng, để tạo ra những liên kết lâu dài giữa các tế bào thần kinh, những tế bào cấu thành ký ức của chúng ta

Trò chuyện với những người khác

Hãy trò chuyện với những người thầy, người bạn, những người có nhiều kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng, bởi họ sẽ kiến giải những thứ đó cho ta theo nhiều cách khác nhau. Họ chia sẻ những cách kết nối của chính họ với sự hiểu biết của chúng ta. Sẽ rất tiếc nếu trong lớp học, giáo viên không có cơ hội để kết nối kiến giải của các học trò với nhau. Đó là lý do tại sao, học sinh cảm thấy khó học hỏi từ những người thầy, không chỉ bởi vì người thầy chưa thiết lập được những điều kiện thích hợp cho việc học tập, mà lại thường tập trung vào làm màu cho những thông tin không/ ít tạo ra kết nối với những gì học trò biết và hiểu.

Vậy nên, người học cần chủ động học bằng cách duy trì các cuộc trò chuyện, liên kết với những người khác, những người có thể mang lại những quan điểm khác nhau, nhưng sự liên đới giữa chúng giúp chúng ta học dễ dàng, vui vẻ hơn. Dù là các kết nối qua giao tiếp miệng, văn bản, hay các cuộc tranh luận trên mạng, đều có thể giúp chúng ta kết nối và hiểu các cấp độ khác nhau của từng sự kiện, ý tưởng, hay kinh nghiệm…

Học theo cách riêng của bạn

Mỗi người chúng ta đều có cách học tốt nhất của mình. Không có cách học tốt nhất cho tất cả mọi người. Nhưng nhìn chung, chúng ta học tốt khi biết đặt mục tiêu cho bản thân; tạo ra các sự lựa chọn chủ động cho những gì chúng ta Muốn/ Không Muốn học; suy nghĩ về những gì chúng ta mới học, và liên hệ nó với những kiến thức mà ta đã có.

Quan trọng nhất, chúng ta sẽ học thật tốt khi chia sẻ và tận hưởng những trải nghiệm. Bởi vậy, hãy không ngừng học, và không ngừng chia sẻ!

#VIEF
#hocthenao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *