Album “Khi người ta rảnh” – La Vie en rose

Album “Khi người ta rảnh”
Album nhạc chế trữ tình, trong sáng, lãng mạn, hồn nhiên nhưng không bị điên.

Ca khúc thứ 4 trong album là “La Vie en rose”, một ca khúc đặc trưng của nước Pháp được viết năm 1945, phổ biến vào năm 1946 và chính thức phát hành đĩa đơn vào năm 1947. Tác giả lời bài hát là Édith Piaf, một ca sĩ phòng trà và sau trở thành một diva nổi danh khắp nước Pháp, với phần nhạc củaLouis Guglielmi (một nhạc sĩ người Pháp gốc Tây Ban Nha, chuyên khai thác các giai điệu nước Ý) và Marguerite Monnot, một nhạc công, nhà soạn nhạc.

Lời bài hát và giai điệu được viết bởi chính Édith Piaf, nhưng được đăng ký bản quyền bởi Louis Guglielmi. Vào thời điểm đó, do yêu cầu nghiêm ngặt của SACEM (Uỷ ban Tác quyền âm nhạc Pháp), Piaf không có đủ danh nghĩa cần thiết để có thể đăng ký tác quyền cho tác phẩm của mình với SACEM. Chính vì vậy, bà đã đưa bài hát cho Louis và Marguerite. Hai người này sau đó đã có một số sửa đổi nhỏ, thay từ “les choses” (vật) thành “la vie” (cuộc sống). Lời bài hát tiếng Anh được viết bởi Mack David và Frank Eyton vào năm 1947.

Năm 1943, sau khi Piaf biểu diễn ca khúc lần đầu tiên tại một hộp đêm, đồng nghiệp của Piaf nghĩ rằng bài hát sẽ không thành công và đánh giá nó yếu hơn các phần còn lại của buổi biểu diễn. Sau khi nghe lời khuyên đó Piaf tạm đặt bài hát sang một bên và tập trung tĩnh lặng tâm trí của mình. Vào năm 1946, “La Vie en rose” lần đầu được trình diễn trực tiếp trong một buổi hoà nhạc. “La Vie en rose” là một bài ca về tình yêu đầy hấp dẫn, nhất là đối với những người đã trải qua thời kì chiến tranh khó khăn.

Lời Việt của bài hát được soạn vào ngày 21/8/2015, do Chế giả Tử Hà dành tặng bạn Fiancee.

Link bản thu của Louis Amstrong:https://www.youtube.com/watch?v=8IJzYAda1wA

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *