30 năm André Rieu, Johann Strauss Orchestra

André Rieu sinh năm 1949, cùng tuổi Kỷ Sửu với cụ Ba X nhà mình, nên cày cuốc rất trâu, và cũng là một người tử tế.

30 năm trước, tại quê nhà Maastricht, ông và 12 người bạn sáng lập Johann Strauss Orchestra, theo tên của ông hoàng nhạc waltz, tác giả Blue Danube. Tháng 1/1988, họ có buổi biểu diễn đầu tiên tại Maastricht. Không có tiền thuê nhà hát, André bèn tới nhờ trường tiểu học của con trai mình. Vị Hiệu trưởng đáng kính vui lòng đồng ý, nhưng lại vô tình quên thông báo rằng nhà trường tắt máy sưởi. Thế là cả nghệ sĩ lẫn khán giả đều chết rét.

Từ đó, André và bạn hữu lưu diễn khắp thế giới, nhưng chưa một lần diễn dưới mái vòm nhà hát. Trong suốt 30 năm, họ kết nối tình người bằng thứ thuốc thần diệu – âm nhạc, dưới mái vòm vĩ đại nhất của tạo hoá – bầu trời.

Johann Strauss Orchestra không giống như một dàn nhạc, mà giống như một ngôi làng, hay đúng hơn là một ngôi làng Xì trum. Họ ăn cùng nhau, ở cùng nhau, vui và buồn cùng nhau. Cũng bởi thế, những nỗi buồn vui ấy theo ý niệm của họ, tràn vào âm nhạc và hoà vào lòng người nghe. Không có dàn nhạc nào lấy búa đập nhau, uống champagne, bia trên sân khấu, và nhảy ầm ầm trên đàn piano như họ cả. Cũng ít có dàn nhạc nào trong cùng một buổi diễn lại có nhiều món như ăn lẩu như họ cả. Âm nhạc Ireland, Nhật Bản, Đức, Áo, Hà Lan, Hungary, Israel… từ cổ đến kim, được trộn vào nhau, rất đã tai mà không thấy ngán.

Buổi diễn của Andre Rieu thang 7 năm nay tại Maastricht có 3 dòng sông. Dòng sông thứ nhất, từ châu Âu, là sông Danube, với bản Blue Danube, hơn hai trăm năm nhưng vẫn không già cỗi. Dòng sông thứ hai, từ châu Á, sông Hoàng Phố với bản Bến Thượng Hải, lần đầu được trình diễn. Và, dòng sông thứ ba, của tình yêu, bản Falling in Love with you của Elvis Presley. Ba dòng sông mỗi dòng mỗi điệu, dù cung ái ân, cung ai oán, nhưng đã cùng hoà vào nhau rất nhẹ.

Chúc cho dòng sông thứ tư là dòng Johann Strauss Orchestra của André sẽ mãi tha thiết trong lòng người hâm mộ. Một bữa tiệc vừa đủ để đánh dấu 10 năm nghe André, và 1 năm sống ở Maastricht.

Cảm ơn André Rieu và Johann Strauss Orchestra

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *